Cuộc Sống Của Các Du Học Sinh Tại Đài Loan

280

Việc đi du học nước ngoài đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay, tuy nhiên việc thay đổi môi trường sống sẽ làm các bạn du học sinh vẫn gặp không ít khó khăn trong khoảng thời gian đầu khi làm quen với một môi trường văn hóa hoàn toàn mới cho dù bạn có đi du học nước nào cũng vậy.

Đi du học Đài Loan cũng không ngoại lệ, cùng xem qua về cuộc sống của du học sinh ở Đài Loan để các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn cuộc sống nơi đây trước khi quyết định đi du học Đài Loan các bạn nhé!!!

Một trong những khó khăn lớn nhất khi đi du học đó là rào cản về ngôn ngữ. Việc đi lạc ở một nơi lần đầu tiên đặt chân tới là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên ở Đài Loan, việc tìm đường còn khó khăn hơn gấp bội khi mà toàn bộ bảng hiệu, bảng chỉ dẫn đều bằng tiếng Trung nên không thể đoán được nếu bạn không biết tiếng Trung. Đường xá ở đây cũng nhiều như ở Việt Nam vậy. Con người ở đây thân thiện và nồng hậu, họ sẵn sàng giải thích cho mình bằng “ngôn ngữ cơ thể” khi mình không thể hiểu được họ nói gì hay đơn giản là chỉ cho mình biết đồn cảnh sát ở đâu khi bạn bị lạc đường.

Cuộc Sống Của Các Du Học Sinh Tại Đài Loan
Đài Loan khá gần về địa lý cũng như văn hóa tương đồng với Việt Nam thì việc ăn uống ở đây tưởng chừng như sẽ không thành vấn đề với các bạn du học sinh. Tuy nhiên, sự thật thì đây lại là một trong những khó khăn lớn nhất mà các bạn du học sinh Đài Loan phải đau đầu đối mặt, nhất là với các bạn ở trong ký túc xá, không được phép nấu ăn.

Đồ ăn của Đài Loan khá nhiều dầu mỡ, ngọt và nhạt hơn đồ ăn ở Việt Nam. Chính vì thế mà đã có rất nhiều bạn bị sụt cân đáng kể trong thời gian đầu đến đây do chưa quen được với những khẩu vị ẩm thực của Đài Loan. Thực phẩm chính tại Đài Loan là cơm và mì sợi. Có nhiều món ăn đường phố được ưa thích như: Bánh mì quan tài, trà sữa, hạnh nhân, kem dorayaki, nem cuốn Beigang, mì bò,…

Ngoài ra, thời tiết ở Đài Loan cũng có chút khác biệt nên dễ ốm nếu chưa quen. Khí hậu ở Đài Loan là khí hậu nhiệt đới đại dương, một năm có 4 mùa, trong đó mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm vì cả hòn đảo được bao phủ bởi sắc vàng đỏ rực rỡ của lá cây phong; nhiệt độ trung bình năm từ 25 độ C đến 28 độ C, bão thường xảy ra vào tháng 7,8,9.

Hệ thống giao thông ở Đài Loan khá phát triển với nhiều loại hình phương tiện giao thông như:

+ Máy bay: hàng ngày đều có các chuyến bay nội địa giữa các thành phố lớn Taipei, Taichung, Hualien, Kaoshiung, Tainan.

+ Xe điện cao tốc: được sử dụng để di chuyển giữa các thành phố với tốc độ cao nên sẽ tiết kiệm thời gian.

+ Xe buýt cao tốc: với giá cả vừa phải và lịch trình di chuyển thường xuyên (thậm chí có tuyến phục vụ 24/24h) nên đây là một phương tiện giao thông phổ biến ở Đài Loan.

+ Tàu hỏa: là loại phương tiện di chuyển có chi phí vừa phải nên rất phổ biến ở Đài Loan.

Cuộc Sống Của Các Du Học Sinh Tại Đài Loan

Ngoài các phương tiện giao thông công cộng phổ biến trên, người dân Đài Loan cũng sử dụng phương tiện cá nhân khác như: Xe hơi, xe máy, xe đạp… Các bạn cần lưu ý nên đặt vé trước khi sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển giữa các thành phố. Và người dân Đài Loan không bấm còi xe khi tham gia giao thông, trên đường chỉ có còi xe cứu thương hoặc xe cảnh sát làm nhiệm vụ. Dịch vụ taxi ở đây rất đắt đỏ, vì vậy các bạn sinh viên thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm để di chuyển trong thành phố.

Chương trình học, môi trường học và phong cách học khác biệt hoàn toàn với giáo dục Việt Nam cũng gây không ít khó khăn cho các bạn du học sinh. Sinh viên phải tự học rất nhiều, giáo viên yêu cầu rất cao và khắt khe. Vả lại, việc học bằng tiếng Anh chuyên ngành cũng là một thử thách nếu bạn không tự chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh khá nếu không việc học lại và thi lại là khá phổ biến.

Khi học tập ở Đài Loan, nhiều bạn sinh viên đã có cơ hội làm thêm. Việc làm thêm giúp các bạn có thêm thu nhập, có trải nghiệm về cuộc sống ở Đài Loan, cũng như có cơ hội trau dồi vốn ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên để được phép làm việc part time, bạn phải có Giấy phép lao động (Work permit). Giấy phép này sẽ có thời hạn trong vòng 6 tháng, khi hết hạn sẽ phải xin gia hạn. Khi nhận được Giấy phép lao động, bạn sẽ được làm 16 tiếng/tuần, và công việc part time các bạn sinh viên thường làm là phục vụ nhà hàng, quán ăn nhanh, quán ăn tại chợ đêm, phiên dịch…

Cuộc Sống Của Các Du Học Sinh Tại Đài Loan
Những khó khăn ban đầu chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các bạn du học sinh tại Đài Loan. Tuy nhiên, không có con đường nào bằng phẳng, mọi thứ khó khăn trong cuộc sống trên các bạn du học sinh có thể hoàn toàn khắc phục được và mọi nỗ lực cố gắng của các bạn khi sang học tập và sinh hoạt tại Đài Loan sẽ giúp con đường sự nghiệp của bạn và những ước mơ của bạn sẽ đạt được. Chúc các bạn thành công trên con đường đã lựa chọn!!!